iPhone 8 có thể hỗ trợ tính năng nhận diện khuôn mặt ngay cả khi máy đang được đặt nằm ngang trên mặt bàn. Cụ thể là trong firmware của HomePod, iHelp BR đã phát hiện ra một đoạn mã có yếu tố Pearl – một tên gọi được nội bộ Apple sử dụng dành cho hệ thống nhận diện khuôn mặt mới cũng như nhiều từ khác mô tả trạng thái như “resting” (đặt nằm) và “unlock” (mở khóa).

Tính năng này được phát hiện trong mục tùy chọn accessibility với 2 dòng mã là “AXRestingPearlUnlock” và “com.apple.accessibility.resting.pearl.unlock”. Mặc dù chưa xác nhận nhưng trước đó hồi tháng 7, một bài đăng trên Bloomberg cho biết Apple đang phát triển một hệ thống nhận diện khuôn mặt cải tiến dành cho iPhone 8 – thứ có thể thay thế cảm biến vân tay Touch ID và được cho là sẽ có thể hoạt động ngay cả khi đặt điện thoại nằm trên bàn.

iPhone 8 với tính năng nhận diện khuôn mặt được cho là sẽ bảo mật hơn cả Touch ID bởi cảm biến này sẽ thu thập nhiều điểm dữ liệu sinh trắc hơn. Khi có tin đồn rằng iPhone 8 không còn Touch ID thì nhiều người dùng đã tỏ ra hoang mang rằng họ sẽ không thể mở khóa thiết bị theo thói quen đã hình thành từ nhiều năm nay và họ cũng lo ngại rằng nhận diện khuôn mặt sẽ không thuận tiện như Touch ID bởi buộc phải cầm điện thoại lên ngang mặt.

Theo bài đăng trên Bloomberg cũng như những phát hiện gần đây trong firmware của HomePod thì tính năng nhận diện khuôn mặt mới của Apple sẽ tiên tiến hơn, không chỉ chụp quét khuôn mặt theo góc đối diện mà còn là những góc rất hẹp. Vào thời điểm lần đầu được phát hiện thì tính năng này đang được thử nghiệm và khó có khả năng được trang bị trên iPhone 8. Thế nhưng việc nó xuất hiện trong firmware của HomePod – chiếc loa thông minh của Apple chạy một phiên bản tùy biến của iOS thì càng có cơ sở cho thấy tính năng nhận diện khuôn mặt này sẽ có trên iPhone 8.

Ngoài ra firmware cũng bao gồm nhiêu dòng mã cho thấy các phần mềm phía thứ 3 có thể khai thác tính năng nhận diện khuôn mặt, điển hình là dòng “APPS_USING_PEARL”. Điều này có nghĩa người dùng sẽ có thể mở khóa các tính năng bên trong một ứng dụng nào đó bằng khuôn mặt, chẳng hạn như ứng dụng thanh toán ngân hàng tương tự như Touch ID. Một dòng mã khác có tên “PEARL_AUTOLOCK” đưa ra giả thuyết rằng đây là một tính năng bảo mật, chiếc iPhone 8 sẽ tự động khóa lại nếu cảm biến phát hiện một ai đó đang cố gắng mở khóa bằng khuôn mặt không khớp.

 

Theo Mark Gumman – một phóng viên rất thạo tin về Apple và hiện đang làm việc cho Bloomberg thì “Tính năng nhận dạng khuôn mặt này sẽ nhanh hơn, bảo mật hơn và chính xác hơn so với Touch ID. Mọi người làm trong Apple nói như thế.”

Theo: MacRumors